Máy làm lạnh nước chiller theo ứng dụng máy nén khí

Máy làm lạnh nước Chiller là chi tiết quan trọng nhất trong hệ thống điều hòa không khí sử dụng nước là chất tải lạnh. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu thêm về Water chiller, hay còn gọi là máy làm lạnh bằng nước.

 

 

Chiller (hay còn gọi là máy làm lạnh nước) là gì?

Máy làm lạnh là một máy loại bỏ nhiệt từ chất lỏng thông qua một chu trình làm lạnh hấp thụ hoặc nén hơi. Chất lỏng này sau đó có thể được tuần hoàn qua bộ trao đổi nhiệt để làm mát thiết bị hoặc một dòng quy trình khác.

Nói một cách khác; Chiller sản xuất nước lạnh để cung cấp tới tải của công trình. Là tổ hợp của 4 cụm chi tiết căn bản là máy nén khí, thiết bị bay hơi, thiết bị ngưng tụ và van tiết lưu. Đối với thiết bị bay hơi nước sẽ làm lạnh nước.

Các loại máy làm lạnh nước Chiller

Loại Chiller hấp thụ

Nguyên lý dựa trên chu trình lạnh hấp thụ:
Nói một cách dễ hiểu là cụm Absorber(Bình hấp thụ) như đầu hút máy nén, Pump như máy nén và Generator(Bình sinh hơi) như đầu đẩy máy nén. Các thiết bị còn lại như chu trình lạnh có máy nén hơi.

Trong chiller loại này có 3 loại Chính là : Đối với những Chiller loại này có hệ số COP khá nhỏ khoảng từ 0.6-0.8 đối với loại Single-Effect; từ 0.9-1.2 đối với loại Double-Effect; từ 0.9-1.1 đối với Direct-Fired.

Do hiệu suất thấp nên hiện tại các Chiller hấp thụ ít được sử dụng trong các công trình điều hòa không khí tại Việt Nam. Loại Single-Effect có thể lấy nhiệt từ quá trình sản xuất để cung cấp hơi cho Chiller chạy. Loại Double-Effect yêu cầu hơi có áp suất trung bình nên thường áp dụng nơi có loại lò hơi chuyên dùng. Còn loại Direct-Fired tích hợp thêm một buồng đốt, hiếm khi dựa trên nguồn nhiệt.

Phân loại theo máy nén khí

Máy làm lạnh nước sử dụng máy nén khí trục vít

Trong bảng phân loại máy làm lạnh nước công nghiệp, dòng máy sử dụng máy nén trục vít được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Thông thường, dải công suất của dòng máy này dao động trong khoảng từ 50RT – 1100RT, thậm chí lớn hơn. Tuy nhiên, thực tế là loại chiller này thường được sử dụng cho những công trình vừa và nhỏ với công suất lạnh không vượt quá 600RT.

Khi vận hành, máy nén trục vít sẽ giữ hơi ga trên rãnh trục vít rồi nén chúng lại bằng cách giảm thể tích ga lạnh. Tiếp đó, ga lạnh sẽ đi vào buồng nén thông qua cửa hút ga ở phía trên buồng nén rồi thực hiện làm lạnh nước cho nhu cầu sử dụng của người dùng. Do máy nén trục vít chỉ có các bộ phận chính là 2 trục vít và van trượt nên thiết bị có tuổi thọ dài, hiệu suất làm việc cao và hoạt động êm ái hơn so với dòng máy làm lạnh nước sử dụng máy nén khí piston. Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ điện của thiết bị cũng thấp hơn khá nhiều so với chiller sử dụng máy nén piston.

Máy làm lạnh nước sử dụng máy nén khí piston

Dòng máy này hoạt động điều chỉnh năng suất lạnh chủ yếu qua xi lanh và có công suất thường nhỏ hơn 200RT nên chỉ phù hợp với những đơn vị có nhu cầu làm lạnh thấp. Cũng vì đặc điểm của máy nén khí piston là thể tích ít, độ ồn cao, hiệu suất kém nên máy làm lạnh nước loại này ít được sử dụng trong thực tế. Đồng thời, vì do máy nén piston cũng có nhiều chi tiết phức tạp, độ bền không cao nên trong quá trình làm việc, thiết bị này cũng có khả năng hư hỏng cao hơn so với các loại chiller khác. Do vậy, ngày nay máy làm lạnh nước water chiller sử dụng máy nén khí piston thường được thay thế bằng loại chiller dùng máy nén xoắn ốc hoặc trục vít có công suất lạnh tương đương.

Loại Chiller sử dụng máy nén khí ly tâm

Công suất từ 550RT tới 3000RT, đặc biệt thích hợp cho những công trình lớn. Ưu điểm là hiệu suất và độ tin cậy cao. Tuy nhiên kích thước lớn do vấn đề hồi dầu máy nén ly tâm. Bình bốc hơi thường là dạng ống vỏ ngập lỏng bởi vì kích thước nhỏ gọn và đặc tính truyền nhiệt cao.

Trong Chiller loại này có thể phân loại theo cách bố trí những chi tiết chính trong Chiller:

  • Một tầng hay nhiều tầng.
  • Loại giải nhiệt gió hay nước.
  • Loại hở hay kín.
  • Truyền động trực tiếp hay bằng bánh rằng.
  • Điều chỉnh công suất lạnh theo tấm chắn đường vào(Inlet vanes).

Chiller sử dụng máy nén Xoắn Ốc-Scroll Chiller

Dải công suất cũng bị giới hạn là nhỏ hơn 200 RT. Loại xoắn ốc có hiệu suất cao hơn khá nhiều so với Piston, máy nén loại xoắn có ít chi tiết hơn loại Piston là 64%.Kết cấu nhỏ gọn, hoạt động êm hơn.

Hợp Nhất có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy nén khí công nghiệp. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại sản phẩm – dịch vụ cho hệ thống khí nén. Hợp Nhất sẵn sàng tư vấn miễn phí mọi thắc mắc về hệ thống khí nén. Chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline: 0989508177

 

Nguồn:Máy nén khí Hợp Nhất

0866 229 177
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon